Search

Tại sao nhân tài “tự nguyện thất nghiệp?”

Vừa qua, Báo Diễn đàn doanh nghiệp – Số 225 Tháng 6 2018 đã đưa tin bài phân tích của anh Phạm Trung Hưng – Giám đốc CTCP tư vấn PNA (PNA Consulting) về vấn đề Tại sao nhân tài “tự nguyện thất nghiệp?”. Tóm tắt bài phân tích như sau:


Việc nhân tài “ở không” gây ra mất cân bằng trong nguồn lao động: vì họ là những người đã có kinh nghiệm, cần tận dụng nhưng lại không đóng góp, dẫn đến kiến thức và kỹ năng của toàn doanh nghiệp giảm sút. Từ góc độ là chủ doanh nghiệp và là 1 đơn vị tư vấn xây dựng mô hình quản trị nhân sự cho các công ty vừa và nhỏ, anh Hưng đánh giá các nguyên nhân có thể xuất phát từ những yếu tố:

👉 Hệ thống thang bậc: Nhiều nhân viên đi làm 5 – 6 năm mà không hề được thăng chức, thay đổi công việc, tạo ra sự nhàm chán, thiếu phấn đấu. 👉 Hệ thống lương: Không xây dựng hệ thống thang bảng lương rõ ràng không những gây nguy cơ mất cân bằng quỹ lương, mà còn khiến nhân viên bất mãn vì nhiều người cùng vị trí nhưng nhận lương khác nhau. 👉 Hệ thống thưởng: thưởng không đúng người, người giỏi làm nhiều nhưng không được trọng thưởng. Điều này sẽ làm họ không có nhu cầu, động lực để làm việc nhiều hơn nữa. 👉 Đào tạo và phát triển: Ngoài cơ chế đãi ngộ bằng lương thưởng, nhân viên cần sự phát triển. Nếu không có đào tạo, thử thách thì ý nghĩa của công việc cũng nhạt dần và làm nhân viên nhìn ra cơ hội bên ngoài nhiều hơn.

Còn bạn? Bạn suy nghĩ sao về vấn đề này? Liệu mình có đang ở trong trường hợp tương tự? Xin mời các bạn cùng thảo luận, bày tỏ suy nghĩ của mình nhé!


3 views0 comments